การสอนออนไลน์ผ่าน YouTube Live (และ Facebook Live) ด้วยโปรแกรม OBS Studioครั้งก่อนพูดถึงการสอนออนไลน์ผ่าน YouTube Live ซึ่งเป็นการถ่ายทอดสด (และบันทึกวิดีโอลงบนช่อง YouTube ของผู้สอน) โดยการ Live ตอนที่แล้วเป็นการ Live ผ่าน webcam แต่ในความเป็นจริง ถ้าต้องการสอนออนไลน์แบบจริงจัง ก็มักจะสอนประกอบกับ PowerPoint แล้วจะมีวิธีไหนที่จะสามารถสอนโดยใช้ PowerPoint และออกอากาศแบบ Live ได้ คำตอบก็คือ โปรแกรม OBS Studio นั่นเองครับ วันนึงจึงอยากจะมาแนะนำวิธีการทำ YouTube Live ผ่านโปรแกรม OBS Studio (และแถมการทำ Facebook Live ผ่าน OBS Studio ด้วย)
1. ข้อตกลงเบื้องต้นคือ ผู้สอนต้องรู้จักการใช้งานโปรแกรม OBS Studio มาก่อน และต้องสามารถทำ YouTube Live มาก่อนนะครับ (ถ้าใครยังทำไม่เป็น ลองย้อนกลับไปดูตอนเก่า ๆ ก่อนก็ได้ครับ) เริ่มต้นเข้าที่ Channel ของเราที่อยู่ใน YouTube คลิกที่เครื่องหมาย + แล้วคลิก Go Live
2. ที่เมนูด้านซ้าย คราวนี้เลือกถ่ายทอดสดโดยการ Stream คลิกที่ Stream แล้วใส่ชื่อของการ Live เลือกว่าเนื้อหานี้เป็นเนื้อหาสำหรับ เด็กหรือไม่ ให้ตอบ No, it's not made for kids จากนั้นคลิกที่ Create Stream
3. สิ่งสำคัญที่จะต้องใช้คือ Stream key ซึ่งเป็นรหัสเอาไว้กรอกในโปรแกรม OBS Studio รหัส Stream key นี้สำคัญมาก ๆ หากแชร์หรือให้คนอื่นรู้เด็ดขาด เพราะหากใครรู้รหัสนี้ ก็อาจนำมาใช้ในการ Live ในช่อง YouTube ของเราได้ ตรงช่อง Stream key ให้กด Copy เพื่อคัดลอกรหัส
4. จากนั้นเปิดโปรแกรม OBS Studio ตั้งค่า Sources ต่าง ๆ เช่น Display capture, Video capture ให้เหมือนกับที่ เรากำลังจะบันทึกวิดีโอ จากนั้นคลิกที่ Settings
5. ในหน้า Settings คลิกที่แท็บ Stream จากนั้นเลือกบริการที่เราต้องการจะถ่ายทอดสด โดยถ่ายทอดไปที่ YouTube ตั้งค่า Server เป็น Primary YouTube ingest server จากนั้นให้เราใส่ Stream key ลงไปในช่องของ Stream key เสร็จแล้วคลิก OK เมื่อตั้งค่าเสร็จให้คลิกที่ Start Streaming แล้ว OBS Studio จะเริ่มส่งสัญญาณไปที่ YouTube Live แต่สัญญาณจะยังไม่ถ่ายทอดสดออกไป
6. เมื่อพร้อมจะ Live ให้สลับไปที่ YouTube เราสามารถแชร์ address ให้ผู้เรียนมาเข้าชม จากนั้นคลิกที่ Go Live จะเป็นการ เริ่มออกอากาศ เมื่อเสร็จแล้ว เราสามารถเปิด PowerPoint สอนตามปกติ โดยสัญญาณจะถูกบันทึกผ่าน OBS แล้วยิงไปที่ YouTube Live ก็อาจจะมี delay บ้างเล็กน้อย
7. เมื่อสอนเสร็จแล้ว คลิกที่ End Stream แล้วใน YouTube และกด Stop Streaming ใน OBS Studio วิดีโอการ Live ก็จะปรากฎอยู่ใน Channel ของเรา


8. หากอยากสอนผ่าน Facebook Live ผ่านโปรแกรม OBS Studio ก็สามารถทำได้ลักษณะเดียวกัน โดยไปที่หน้า Profile ของเราบน Facebook ตรง Create Post ให้เลือกเป็น Live Video
9. การ Live บน Facebook สามารถใช้ webcam เหมือนการ Live ปกติ แต่หากต้องการ Live ผ่าน OBS Studio ต้องเลือก Use Stream Key
10. ตรง Setup Options เราสามารถเลือก Use a persistent stream key เพื่อใช้รหัสเดิมตลอดทุกครั้งที่ Live หรือถ้าไม่เลือก Stream key ก็จะเปลี่ยนทุกครั้ง
11. จากนั้น Copy Stream Key
12. เปิดโปรแกรม OBS Studio ตั้งค่า Sources ต่าง ๆ แล้วคลิกที่ Settings เลือก Stream จากนั้นเลือก Service เป็น Facebook Live แล้วกรอก Stream Key ที่คัดลอกมาจากเมื่อกี้ลงไป คลิก OK เมื่อพร้อมแล้วให้คลิกที่ Start Streaming
13. กลับไปที่หน้า Facebook จะเห็นหน้าต่างวิดีโอที่เรากำลัง Live อยู่ จากนั้นจึงเปิด PowerPoint แล้วสอนตามปกติ เมื่อสอนเสร็จแล้วไปที่โปรแกรม OBS Studio แล้วคลิก Stop Streaming เพื่อหยุดการ Live14. ใน Facebook ก็จะมีวิดีโอที่เรา Live ปรากฎอยู่
"สอนด้วยอะไร ไม่สำคัญเท่า สอนอะไร และสอนยังไง"