การสร้างวิดีโอจาก PowerPoint โดยไม่ใช้โปรแกรมเสริมใด ๆ
ช่วงนี้การเรียนการสอนในทุกระดับต่างต้องพากันปรับตัวไปเป็นการเรียนการสอน online แทบทั้งหมด การทำสื่อการสอน online จึงเป็นเรื่องสำคัญที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หลาย ๆ คนที่มีความรู้ ความสามารถเชิงเทคนิค อาจไม่มีปัญหาในการใช้เครื่องมือในการทำสื่อต่าง ๆ แต่สำหรับมือใหม่ หรือผู้ที่ไม่เคยทำสื่อ online มาก่อน อาจรู้สึกกล้า ๆ กลัว ๆ ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี

สื่อการสอนในรูปแบบวิดีโอประกอบการสอน จึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้ผู้เรียนได้ศึกษา เรียนรู้ด้วยตัวเอง และเป็นสื่อหลักที่ผู้สอนหลาย ๆ คนเลือกทำ ถ้าไม่นับว่าเป็นช่วงวิกฤติที่มีการบังคับให้สอนแบบออนไลน์ สื่อในรูปแบบนี้ ยังเป็นสื่อเสริมสำหรับการเรียนการสอนในห้อง ที่ผู้สอนควรจัดทำเสริมอยู่แล้ว การจัดทำวิดีโอประกอบการสอน สามารถทำได้โดยใช้โปรแกรมหลายโปรแกรม เช่น Loom, OBS studio รวมไปถึงการอัดวิดีโอแล้วไปตัดต่อ

สำหรับมือใหม่ หรือคนที่ไม่ต้องการเรียนรู้เยอะ วันนี้มีเทคนิคในการจัดทำวิดีโอด้วย PowerPoint โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมเสริมอะไร เพราะเป็นความสามารถในตัวของ PowerPoint อยู่แล้ว สำหรับคำแนะนำนี้ จัดทำโดยใช้โปรแกรม PowerPoint ในชุด Office 365 ซึ่งหากใครใช้เวอร์ชันต่ำกว่านี้ ก็ลองดูว่ามีฟีเจอร์นี้อยู่แล้วหรือไม่
1. เริ่มต้นด้วยการเปิดไฟล์ PowerPoint ที่ต้องการสอน จากนั้นคลิกที่เมนู Slide Show
2. คลิกที่ "Record Slide Show" - "Record from Beginning" เพื่อเริ่มบันทึกวิดีโอจากสไลด์แผ่นแรก หรือสามารถเลือก "Record from Current Slide" หากต้องการบันทึกเริ่มจากหน้าใดหน้าหนึ่ง
3. จากนั้นจะปรากฎหน้าจอสำหรับการอัดวิดีโอ ซึ่งเราจะเห็นสไลด์ที่เรากำลังจะบรรยาย และหน้าของเราบริเวณมุมขวาล่าง เริ่มทำการบันทึกโดยกดปุ่ม "Record"
4. โปรแกรมจะเริ่มนับถอยหลังจาก 3 - 2 - 1 เพื่อให้เราเตรียมความพร้อม
5. เมื่อเริ่มบันทึกวิดีโอ จะปรากฎจุดสีแดง บริเวณหน้าจอที่มีหน้าของเรา จากนั้นเราสามารถพูดและสอนเหมือนปกติ บริเวณด้านล่างจะมีเครื่องมือเช่น ปากกา ยางลบ ใช้สำหรับการเขียนบนสไลด์เหมือนการสอนตามปกติ หากต้องการหยุดอัดชั่วคราว สามารถกดปุ่ม Pause หรือหากต้องการหยุดการบันทึกสำหรับหน้านี้ สามารถกดปุ่ม Stop เพื่อหยุดการบันทึกได้ หรือหากต้องการสอนต่อเนื่อง ก็สามารถกดปุ่มลูกศรไปข้างหน้า เพื่อเลื่อนไปสไลด์ถัดไป และสอนต่อเนื่องต่อไปได้
6. หากต้องการหยุดบันทึก ให้กดปุ่ม Stop จากนั้นกดปุ่ม x ด้านบน เพื่อออกจากหน้าจอการบันทึกวิดีโอ (สำหรับการอัดแบบต่อเนื่อง เราจะสามารถเลื่อนสไลด์ไปเฉพาะด้านหน้า หรือสไลด์ถัดไปได้เท่านั้น ไม่สามารถย้อนกลับมาสไลด์เดิมได้ สาเหตุ เดี๋ยวจะอธิบายต่อมา)
7. เมื่อบันทึกวิดีโอเสร็จแล้ว กลับมาที่หน้า PowerPoint จะเห็นว่าแต่ละสไลด์จะมีไฟล์วิดีโอเป็นหน้าเราเล็ก ๆ อยู่ที่มุมขวาล่าง ปรากฎอยู่ทุกสไลด์ นั่นหมายความว่า PowerPoint จะอัดวิดีโอโดยแบ่งเป็นช่วง ๆ สำหรับแต่ละสไลด์หนึ่ง ๆ นี่เป็นเหตุผลที่เราไม่สามารถ ย้อนกลับมาสไลด์เดิมได้ เพราะวิดีโอจะเกิดการทับกันระหว่างของเก่ากับของใหม่
8. เมื่อคลิกที่สไลด์แผ่นใดแผ่นหนึ่ง จะเห็นว่ามีไฟล์วิดีโอที่เราบันทึกในขณะที่เรากำลังบรรยายสไลด์แผ่นนั้น ๆ อยู่ คลิกที่ไฟล์วิดีโอนั้น เราสามารถ play เพื่อตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้ง
9. ไฟล์วิดีโอสำหรับแต่ละสไลด์ เราสามารถตัดต่อ ลบออก (แล้วอัดใหม่ โดยเริ่มจากข้อ 2 แต่ให้เลือก Record from Current Slide) โดยคลิกขวาที่วิดีโอ จะปรากฎเมนูขึ้นมา หากต้องการลบออก ให้คลิกที่ Cut หรือหากต้องการตัดต่อ เช่น ตัดช่วงหัวหรือท้ายออก สามารถเลือก Trim ได้
10. หากเราเลือก Trim เพื่อตัดต่อวิดีโอ เราสามารถเลือกแถบสีเขียว (จุดเริ่มต้น) หรือแถบสีแดง (จุดสิ้นสุด) เพื่อตัดวิดีโอให้สั้นลงได้
11. เมื่อตรวจสอบทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว เราจะ export ไฟล์ของเราเป็นวิดีโอ โดยการคลิกที่เมนู File
12. คลิกที่ "Export" - "Create a Video" จากนั้นเลือกความละเอียด (Full HD น่าจะโอเค) แล้วเลือก "Use Record Timings and Narrations" แล้วคลิกที่ "Creat Video"
13. ตั้งชื่อไฟล์และตำแหน่งที่ต้องการ save file
14. โปรแกรมจะทำการบันทึกไฟล์วิดีโอของเรา โดยขั้นตอนนี้จะใช้เวลานานมากหากไฟล์มีขนาดใหญ่ รอไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเสร็จ
15. จากนั้นเราจะได้ไฟล์ .mp4 ซึ่งเป็นไฟล์วิดีโอ สามารถนำไปขึ้น YouTube หรือเผยแพร่ต่อไปได้