การบันทึกวิดีโอการสอน โดยใช้ iPad เพียงอย่างเดียว (app: Record it!)สำหรับผู้ที่อยากบันทึกวิดีโอการสอน ซึ่งปกติใช้ iPad ในการสอนอยู่แล้ว และไม่อยากยุ่งยากในการส่งหน้าจอ iPad ไปยัง เครื่องคอมพิวเตอร์แล้วบันทึกด้วยโปรแกรม OBS วันนี้จะมาแนะนำวิธีที่จะบันทึกวิดีโอการสอนด้วย iPad เพียงเครื่องเดียว (ไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์) แต่ก็มีข้อด้อยคือ จะสามารถอัดเฉพาะหน้าจอกับเสียงพูดของเราได้เท่านั้น ไม่สามารถแทรกภาพผู้สอนได้ เลยเหมาะสำหรับผู้สอนมือใหม่ที่ขี้อาย ไม่อยากออกหน้ากล้อง (จริง ๆ แล้วก็สามารถอัดแทรกเข้าไปทีหลังได้ แต่เป็นการบันทึกซ้ำอีกรอบ)
1. สำหรับแอพที่จะใช้สำหรับการบันทึกวิดีโอบน iPad นี้ชื่อ Record it! เริ่มต้นจากการดาวโหลดแอพจาก App Store สำหรับแอพตัวนี้เป็นเวอร์ชันฟรี ซึ่งจะจำกัดความสามารถบางอย่างเช่น ความละเอียดของวิดีโอ และจะแสดงโฆษณาเวลาเราใช้งานแอพ แต่ไม่ได้มีผลอะไรต่อวิดีโอเท่าไหร่ สำหรับคนที่อยาก upgrade เป็นเวอร์ชัน Pro ก็สามารถทำได้หลังจากติดตั้งแอพแล้ว
2. เมื่อติดตั้งแอพเรียบร้อยแล้ว เปิดใช้งานแอพ Record it! ครั้งแรกแอพจะแสดงวิดีโอแนะนำการใช้งาน ให้คลิก I'm ready, let's go! เพื่อเริ่มใช้งานได้เลย
3. นี่คือหน้าจอหลักของแอพ ด้านบนจะเป็นบริเวณที่เราสามารถกำหนดค่าต่าง ๆ ในการอัดวิดีโอได้เช่นขนาดและความละเอียด
4. คลิกที่ปุ่มแรก เป็นปุ่มตั้งค่า resolution ซึ่งในเวอร์ชันฟรี จะให้ตั้งได้สูงสุดแค่ 480p
5. ค่าหนึ่งที่เราสามารถปรับได้คือค่า frame rate ปรับได้สูงสุด 60fps
6. สำหรับการบันทึกวิดีโอจากหน้าจอ ipad กดปุ่มกลม ๆ สีแดงตรงกลาง
7. แอพจะแสดงหน้าจอสำหรับการบันทึกวิดีโอ เราสามารถเปิดหรือปิดไมค์ได้ ที่ปุ่ม Microphone ด้านล่าง จากนั้นกดที่ Start Broadcast เพื่อเริ่มบันทึกวิดีโอ
8. แอพจะเริ่มนับถอยหลังจาก 3-2-1 แล้วเริ่มบันทึก โดยจะแสดงเวลาที่บันทึก ไม่ต้องตกใจว่าวิดีโอเราจะมีหน้าจอตรงนี้ เพราะเมื่อบันทึกเสร็จแล้วเราสามารถตัดออกได้
9. สลับไปเปิดแอพที่ใช้ในการสอน ถนัดอะไร สอนด้วยอันนั้น เพราะ Record it! จะบันทึกวิดีโอจากหน้าจอ ในที่นี้ ทำการสอนด้วย PowerPoint และสามารถใช้ Apple pencil ในการเขียนประกอบไปด้วย
10. เมื่อสอนเสร็จแล้ว เปิดแอพ Record it! อีกครั้ง แล้วกดที่ Stop Broadcast เพื่อหยุดการบันทึก
11. แอพจะแสดงวิดีโอที่เราบันทึกไป เราสามารถกดดูวิดีโอได้ และตรงแถบเครื่องมือด้านล่างจะให้เราสามารถตัดต่อแก้ไขวิดีโอได้ กดที่ Video Editor ด้านล่างเพื่อแก้ไขวิดีโอ
12. ในหน้า Video Editor มีเครื่องมือหลายอย่าง อย่างแรกที่สำคัญคือ การตัดวิดีโอช่วงที่เราไม่ต้องการออก (ตอนสลับแอพตอนเริ่มต้นกับสุดท้าย) นอกจากนี้ยังสามารถใส่ filter หมุน หรือเปลี่ยนความเร็วของวิดีโอได้ กดที่ Trim เพื่อตัดวิดีโอ
13. ในหน้า Trim วิดีโอ เราสามารถลากแถบเริ่มต้น กับแถบสุดท้าย ให้มาอยู่ในช่วงที่เราต้องการได้ พอเสร็จแล้วก็คลิก Save เพื่อบันทึกวิดีโอ
14. วิดีโอที่เราบันทึกจะไปอยู่ที่ My Recordings โดยจะมีทั้งอันเดิมที่ไม่ได้ตัด และอันใหม่ที่ตัดต่อเรียบร้อยแล้ว กดที่วิดีโอที่เราต้องการ แล้วกดที่ Share เพื่อส่งออกจากแอพ
15. เราสามารถแชร์ขึ้น Youtube ส่งไปโปรแกรมอื่น หรือ save ไว้ที่เครื่องของเรา โดยกดที่ Camera roll ได้ เมื่อส่งออกแล้ว เราก็จะได้วิดีโอประกอบการสอนที่บันทึกจาก iPad