การส่งภาพหน้าจอ ipad ไปยัง PC ด้วย 5KPlayer (และบันทึกวิดีโอด้วย OBS Studio)สำหรับผู้สอนที่มี ipad ถ้าสอนแบบปกติ เราก็สามารถต่อ ipad เข้ากับโปรเจคเตอร์เพื่อทำการสอนในห้องเรียนได้ แต่ในยุคที่การเรียนการสอนทุกอย่างต้องออนไลน์ทั้งหมด การบันทึกวิดีโอ หรือแม้กระทั่งการสอนแบบ real time จำเป็นต้องสอนผ่าน ipad โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิชาที่ต้องเขียนอธิบายทีละขั้นตอน วันนี้เลยอยากมานำเสนอวิธีการส่งภาพ หน้าจอ ipad ไปยัง PC ซึ่งมีหลายโปรแกรมและหลายวิธีด้วยกัน สำหรับวิธีในวันนี้คือใช้โปรแกรม 5KPlayer
1. ก่อนอื่น เราต้องดาวโหลดโปรแกรม 5KPlayer มาติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราก่อน ไปที่เว็บไซต์ https://www.5kplayer.com เลื่อนลงมาด้านล่าง ๆ จะเจอ 5KPlayer คลิก Download โปรแกรมสำหรับ Windows แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 64 bit ให้คลิก Download 5KPlayer 64-bit
2. เปิดไฟล์ติดตั้งที่ดาวโหลดมา คลิกที่ Install รอจนโปรแกรมติดตั้งเสร็จ แล้วจึงคลิก Launch
3. เมื่อเริ่มต้นใช้งานโปรแกรม ระบบรักษาความปลอดภัยของ Windows (Firewall) จะถามให้เราอนุญาตโปรแกรม 5KPlayer ให้ติ๊กที่ช่อง Private networks แล้วคลิก Allow access เพื่ออนุญาติ
4. โปรแกรม 5KPlayer เป็นโปรแกรมที่ให้ใช้งานฟรี แต่ต้องลงทะเบียน คลิกลงทะเบียนโดยกรอกประเทศ ชื่อ และอีเมล์ จากนั้นยืนยันอีเมล์อีกครั้ง
5. เมื่อลงทะเบียนแล้ว บริษัทจะส่งรหัสสำหรับลงทะเบียน (Registration code) ไปยังอีเมล์ที่เรากรอกข้อมูล เช็คเมล์ของเรา แล้วคัดลอกรหัสมาใส่ในช่อง Enter registration code here จากนั้นคลิก Activate
6. โปรแกรมลงทะเบียนเสร็จสมบูรณ์แล้ว
7. จากนั้นโปรแกรมจะติดตั้งโปรแกรมเสริมอีกอันชื่อว่า Airplay สำหรับรับภาพจาก ipad ตรงนี้ Firewall จะขออนุญาตเราอีกครั้ง ให้ติ๊กที่ Private Networks แล้วคลิก Allow access
8. เนื่องจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเป็น Windows แต่ ipad เป็นกลุ่มของ Apple ซึ่งระบบจะไม่เข้ากัน จึงต้องลง โปรแกรมเพื่อให้สามารถสื่อสารระหว่างกันและกันได้ โปรแกรมนี้ชื่อ Bonjour สำหรับ Windows 64-bit สามารถ ดาวโหลดได้ที่นี่ จากนั้นคลิกติดตั้ง เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ระบบจะให้เรา restart เครื่อง
9. เมื่อ restart เสร็จแล้ว ให้เปิดโปรแกรม 5KPlayer คลิกที่ปุ่ม DLNA | Airplay เพื่อตั้งค่า
10. คลิกที่ AirPlay แล้วตรง AirPlay service เลือกให้เป็น on เพื่อเปิดให้สามารถรับภาพจาก ipad ได้
11. ที่ ipad เปิด Control center แล้วจิ้มที่ Screen Mirroring
12. เลือกส่งภาพไปยัง 5KPlayer ตามชื่อที่เรากำหนดไว้บน PC
13. ภาพจาก ipad จะไปปรากฎบนหน้าจอ PC
14. เราสามารถเปิดโปรแกรมที่ใช้ปากกาเขียน เพื่อสามารถทำการสอนด้วยปากกาได้
15. (เพิ่มเติม) หากต้องการบันทึกวิดีโอด้วย OBS Studio ก็สามารถเปิดโปรแกรม OBS Studio จากนั้นที่ช่อง Sources กดเครื่องหมาย + แล้วเลือก Window Capture เพื่อเพิ่มองค์ประกอบที่เป็นหน้าต่างของโปรแกรมหนึ่ง ๆ
16. ตรงช่อง Window เลือกหน้าต่างโปรแกรมที่เราต้องการเพิ่มเข้าไปใน scene ในที่นี้คือ [AirPlay.exe]:... ipad จากนั้นคลิกที่ OK เพื่อเพิ่มหน้าต่างที่แสดงหน้าจอของ ipad เข้าไปใน scene

เสร็จแล้วเพิ่มองค์ประกอบที่เป็นวิดีโอจาก webcam เข้าไป ปรับขนาดตามต้องการ
17. เมื่อจัดทุกอย่างเรียบร้อยแล้วเราก็สามารถกด Start Recording เพื่อเริ่มสอนด้วย ipad และบันทึกเป็นวิดีโอได้ทันที