สอนชีววิทยาด้วย Google 3D modelsภาพหนึ่งภาพแทนล้านคำบรรยาย อันนี้คงจะเถียงไม่ได้ เพราะการเรียนการสอนที่ให้ผู้เรียนได้เห็นรูปภาพประกอบ จะช่วยทำให้เข้าใจเนื้อหาต่าง ๆ ได้ดีขึ้นกว่าคำพูดหรือตัวหนังสือ แล้วอะไรที่ดีกว่าภาพล่ะ คำตอบก็คือ ภาพที่เป็น 3 มิติไงครับ สมัยก่อนเราเรียนวิชาชีววิทยา ภาพประกอบก็จะเป็นภาพวาดบ้าง ภาพขาวดำบ้าง ดีขึ้นมาหน่อยก็เป็นภาพสี ปัจจุบันได้มีการนำ เทคโนโลยีภาพ 3 มิติ และ AR มาใช้ประกอบการเรียนการสอนมากขึ้น ซึ่งภาพ 3 มิติเหล่านี้จะช่วยให้ผู้เรียนเข้าใจและจดจำเรื่องราว เนื้อหาต่าง ๆ ได้ดีขึ้น Google เลยร่วมมือกับบริษัทต่าง ๆ ที่ทำภาพ 3 มิติ เพื่อแสดงภาพ 3 มิติเหล่านี้ในผลการค้นหา มาดูกันว่าทำยังไง
1. สำหรับการแสดงภาพ 3 มิตินี้ จะใช้งานได้เฉพาะบนโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต (Android หรือ iOS) ก็ได้ เบื้องต้น เข้าไปที่เว็บไซต์ Google แล้วพิมพ์คำที่ต้องการค้นหา (ช่วงเริ่มต้นนี้คำค้นหาที่จะแสดงภาพ 3 มิติยังค่อนข้างจำกัดอยู่ แต่ Google น่าจะเพิ่มเข้าไปเรื่อย ๆ) เช่น Eukaryote ในผลการค้นหา หาก keyword นั้นมีภาพ 3 มิติ เลื่อนลงมานิดหน่อย จะเจอช่อง 3D model คลิกที่ View in 3D
2. เราจะเห็นภาพ 3 มิติ ซึ่งสามารถเลื่อน หมุน ย่อ ขยาย และชี้ส่วนประกอบต่าง ๆ ได้ และในภาพยังมีการชี้ส่วนประกอบต่าง ๆ เพื่อให้ผู้เรียนเข้าใจมากขึ้น
3. เราสามารถกดที่ View in your space เพื่อทำเป็น AR คือเราจะสามารถแสดงภาพ 3 มิตินี้ บนที่ต่าง ๆ ที่ปรากฎบน หน้าจอของเรา โดยก่อนอื่นต้องอนุญาตให้ Google เข้าถึงกล้องโทรศัพท์ของเราก่อน ด้วยการกด Give access จากนั้น ส่องมือถือไปที่พื้น และแกว่งไปมาเล็กน้อยเพื่อให้กล้องตรวจจับได้ว่าตรงไหนคือบริเวณพื้น
4. จากนั้นหน้าจอจะแสดงภาพ 3 มิติที่ปรากฎอยู่ในสถานที่ของเรา ก็เป็นอีกลูกเล่นหนึ่งที่ทำให้เกิดความตื่นเต้น โดยภาพ 3 มิติ นี้สามารถย่อ ขยาย หมุน และเลื่อนตำแหน่งได้
5. ตัวอย่างของการค้นหาคำว่า Circulatory system หรือระบบหมุนเวียนเลือด จะปรากฎร่างกายและแสดงระบบหมุนเวียนเลือด เมื่อฉายภาพลงในสถานที่จริงแล้ว ภาพจำลองจะมีขนาดใหญ่เท่าคนจริงเลยทีเดียว
6. คำค้นที่แสดง 3 มิติได้จะมีค่อนข้างจำกัดอยู่ ในหมวดของระบบต่าง ๆ ในร่างกายมนุษย์ได้แก่ Human digestive system, respiratory system, endocrine system, female reproductive system, nervous system, lymphatic system, male reproductive system, integumentary system, excretory system, peripheral nervous system, urinary system, skeletal system, muscular system, circulatory system และในหมวดเซลล์ได้แก่ Mitochondrion, prokaryote, endoplasmic reticulum, bacterium, eukaryote, plant cell, rough endoplasmic reticulum, nucleolus, flagellum, cell membrane, animal cell, Golgi apparatus, ribosomes, smooth endoplasmic reticulum, chromatin, nuclear membrane, fimbria, bacterial capsule, plasmids, central vacuole, cristae, plasma membrane, cell wall, cisternae (13 พ.ค. 2563)
7. การสอนเรื่องเซลล์ของพืช จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
"สอนด้วยอะไร ไม่สำคัญเท่า สอนอะไร และสอนยังไง"