การใช้ iPad (และ Android tablet) เป็นหน้าจอที่สองสองหัวย่อมดีกว่าหัวเดียว เพราะฉะนั้นสองจอย่อมดีกว่าจอเดียว (จริงมั้ย) หลาย ๆ ครั้งที่เราจะเห็นคนใช้งานคอมพิวเตอร์ด้วยหลายหน้าจอ (ไม่ได้ใช้หลายเครื่องพร้อมกัน แต่เครื่องเดียวต่อออกหน้าจอมากกว่าหนึ่งจอ) เคยสงสัยมั้ยว่าแล้วมันมีข้อดียังไง ผมเป็นคนหนึ่งที่เวลานั่งที่ทำงาน จะใช้จอภาพสองจอต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ ซึ่งบอกได้จากประสบการณ์ตรงเลยว่ามันทำให้การทำงานหลาย ๆ อย่างง่ายขึ้นมาก เอาง่าย ๆ เวลาทำเว็บไซต์ ผมจะต้องเปิดโปรแกรมเพื่อใช้เขียนโปรแกรม กับต้องเปิด web browser เพื่อทดสอบดูว่าเว็บแสดงผลได้ตรงตามที่เราต้องการหรือไม่ ถ้าใช้หน้าจอเดียว ก็จะต้องสลับโปรแกรมไปมา แต่ถ้ามีสองหน้าจอก็สามารถเปิดสองโปรแกรมพร้อมกันคนละหน้าจอ และทำงานไปพร้อม ๆ กันได้ ในสายวิชาการเองก็เหมือนกัน เราสามารถเปิดบทความที่เป็น PDF ที่หน้าจอหนึ่ง ขณะที่พิมพ์ในโปรแกรม Word ในอีกหน้าจอหนึ่งได้ เห็นมั้ยครับว่ามันดีกว่าจริง ๆ

ที่พูดนี่ไม่ได้สนับสนุนให้ทุกคนไปซื้อจออีกอันมาตั้งเพิ่มนะครับ แต่หลาย ๆ คนมีจอที่สองอยู่แล้ว ใช่ครับ iPad หรือ Android tablet ที่เรามีอยู่แล้ว สามารถนำมาใช้เป็นจอที่สองได้ (แต่มีค่าใช้จ่ายซื้อ app เล็กน้อย) โดยใช้โปรแกรมที่ชื่อ Duet Display
1. โปรแกรม Duet Display ประกอบไปด้วยสองส่วนคือ ส่วนที่ต้องติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์ และส่วนที่ต้องติดตั้งใน iPad ในส่วนของคอมพิวเตอร์ สามารถดาวโหลดโปรแกรมได้ที่เว็บไซต์ DuetDisplay สำหรับผู้ที่ใช้ Windows ก็เลือกดาวโหลดโปรแกรมสำหรับ Windows ครับ เมื่อดาวโหลดเสร็จแล้วก็กดติดตั้ง
2. คลิกยอมรับเงื่อนไข แล้วกด Install เมื่อติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อยแล้ว โปรแกรมจะให้เราทำการ restart เครื่อง
3. จากนั้นในส่วนของ iPad เราต้องไปติดตั้งแอพชื่อ Duet Display เข้าไปที่ App Store แล้วค้นหาคำว่า Duet Display (สำหรับ Android tablet เข้าไปที่ Play Store แล้วค้นหาคำว่า Duet Display) แอพนี้ต้องซื้อ ราคา 300 บาทครับ
4. เมื่อโหลดแอพเสร็จแล้ว เปิดแอพ Duet ใน iPad แล้วคลิก Next ไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งขั้นตอนสุดท้ายคือเริ่ม Connect
5. ที่หน้าจอ iPad จะขึ้นข้อความว่าให้ Connect to Mac or PC นั่นหมายความว่าให้เราเอาสาย USB เสียบที่เครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วเสียบเชื่อมต่อกับ iPad เมื่อเสียบสายทั้งสองข้างแล้ว โปรแกรมจะเริ่มทำงานอัตโนมัติ
6. แอพจะถามว่าให้เราอนุญาตให้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หรือไม่ กด Trust เพื่ออนุญาต
7. หน้าจอ iPad ของเราก็จะกลายเป็นหน้าจอที่สองของเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งเราสามารถสั่งงานโดยการใช้เมาส์และคีย์บอร์ด และที่หน้าจอของ iPad เรายังสามารถสั่งงานโดยใช้นิ้วจิ้มได้อีกด้วย
"สอนด้วยอะไร ไม่สำคัญเท่า สอนอะไร และสอนยังไง"