การใช้โทรศัพท์มือถือเป็น webcam สำหรับการประชุมหรือบันทึกวิดีโอ
ช่วงนี้ใคร ๆ ก็ประชุมออนไลน์ ใคร ๆ ก็ต้องสอนออนไลน์ แน่นอนว่าอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการออนไลน์ นอกเหนือจาก คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตแล้ว กล้อง webcam ก็เป็นอุปกรณ์สำคัญตัวหนึ่ง สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ Desktop ก็ต้อง หาซื้อ webcam มาติดตั้ง ซึ่งในช่วงนี้ก็ค่อนข้างขาดตลาด สำหรับ notebook ก็ดีหน่อย ส่วนใหญ่ก็จะติดมาพร้อม notebook เลย แต่หลาย ๆ คนที่เคยใช้ webcam ที่ติดมากับโน๊ตบุคจะทราบดีว่า คุณภาพของกล้องนั้นแย่แค่ไหน สำหรับคนที่ต้องการออนไลน์ แบบดูดีมีสไลต์ วันนี้มีวิธีการที่จะเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือ (android) ให้กลายเป็น webcam ได้
1. เริ่มต้นจาก ในโทรศัพท์มือถือ ไปที่ Play Store เพื่อดาวโหลดแอพชื่อ Droidcam หรือคลิกที่ลิงก์นี้เพื่อดาวโหลด
2. สำหรับคอมพิวเตอร์ ไปที่เว็บไซต์ https://www.dev47apps.com/droidcam/windows เพื่อดาวโหลดโปรแกรม Droidcam Windows Client สำหรับดูกล้องจากมือถือ
3. ติดตั้งโปรแกรม Droidcam Windows Client
4. จากนั้นเชื่อมต่อมือถือของเราเข้ากับเครือข่าย wifi เดียวกันกับคอมพิวเตอร์ แล้วเปิดแอพ Droidcam ในมือถือ (แอพนี้มีทั้ง version ฟรีและเสียเงิน ของฟรีจะแสดงโฆษณา ซึ่งไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับ การใช้งาน แต่ถ้าใครอยากสนับสนุนผู้ทำโปรแกรมก็สามารถอุดหนุน version เสียเงินได้) ซึ่งการเปิดแอพครั้งแรก เราจะต้องอนุญาติให้ แอพเข้าถึงกล้องและไมค์ของเรา ด้วยการกด Allow
5. เมื่อเปิดแอพ Droidcam จะแสดงรายละเอียด Wifi IP และ Port สำหรับการเชื่อมต่อ จดหมายเลขนี้เอาไว้
6. กลับไปที่คอมพิวเตอร์ เปิดโปรแกรม Droidam client แล้วกรอก Device IP และ Port ที่ได้จากเมื่อกี้ จากนั้นกด Start
7. โปรแกรมจะเชื่อมต่อและแสดงภาพจากกล้องมือถือ บนคอมพิวเตอร์ของเรา จากนั้นก็สามารถใช้งานเป็น webcam ได้ทันที
8. สำหรับการสลับกล้องหน้า-หลัง ต้องปิดการเชื่อมต่อหรือ Stop ก่อน จากนั้นคลิกที่ Settings
9. แล้วเลือก camera Back หรือ Front
10. การใช้มือถือเป็น webcam เราสามารถเลือกเป็น video source ในโปรแกรมต่าง ๆ ได้ เช่น Zoom สามารถเลือกใช้ กล้องจากมือถือเป็น webcam แทน webcam ที่ติดมากับโน๊ตบุคได้